นักวิจัยใช้ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารและสุขภาพจิตที่รวบรวมจากผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกากว่า 24,000 คนระหว่างปี 2548-2559 พวกเขาพบว่าคนที่กินเห็ดมีโอกาสน้อยที่จะเป็นโรคซึมเศร้า เห็ดมีสารเออร์โกไธโอนีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจป้องกันเซลล์และเนื้อเยื่อในร่างกายถูกทำลาย การศึกษาพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันความเจ็บป่วยทางจิตหลายอย่าง เช่น โรคจิตเภท โรคอารมณ์สองขั้ว และโรคซึมเศร้า เห็ด เป็นแหล่งอาหารสูงสุดของกรดอะมิโนเออร์โกไธโอนีน ซึ่งเป็นสารต้านการอักเสบที่มนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์ได้” จิบริล บา หัวหน้านักวิจัยซึ่งเพิ่งจบการศึกษาจากหลักสูตรปริญญาเอกด้านระบาดวิทยาของวิทยาลัยแพทยศาสตร์ กล่าว "การมีระดับนี้สูงอาจลดความเสี่ยงของความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ซึ่งอาจลดอาการซึมเศร้าด้วย"
|