ReadyPlanet.com


สไตล์อาหาร


อาหารประจำภูมิภาคอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความพร้อมและการใช้วัตถุดิบเฉพาะ ประเพณีและวิธีปฏิบัติในการปรุงอาหารในท้องถิ่น ตลอดจนความแตกต่างทางวัฒนธรรม โดยรวม ปัจจัยดังกล่าวอาจมีความเหมือนกันมากหรือน้อยในขอบเขตกว้างๆ ของอาณาเขต หรือแตกต่างกันอย่างมากในแต่ละภูมิภาค ตัวอย่างเช่น ในอเมริกากลางและอเมริกาเหนือใต้ ข้าวโพด ( maize ) ทั้งแบบสดและแบบแห้งเป็นอาหารหลัก และถูกนำมาใช้ในรูปแบบต่างๆ มากมาย ในยุโรปเหนือข้าวสาลีข้าวไรย์และไขมันจากสัตว์มีอิทธิพลเหนือกว่า ในขณะที่ทางตอนใต้ของยุโรป มี น้ำมันมะกอกแพร่หลายและข้าวแพร่หลายมากกว่า ในอิตาลี สไตล์อาหาร ทางตอนเหนือที่มีส่วนประกอบของเนยและข้าวซึ่งแตกต่างจากทางใต้โดยมีพาสต้า ข้าวสาลี และน้ำมันมะกอก ใน บางส่วนของประเทศจีน ข้าวเป็นวัตถุดิบหลัก ในขณะที่ส่วนอื่น ๆ มีบทบาทรองลงมาจากบะหมี่และขนมปัง ทั่วตะวันออกกลางและเมดิเตอร์เรเนียน ส่วนผสมทั่วไป ได้แก่เนื้อแกะน้ำมันมะกอกมะนาวพริกและข้าว การกินเจที่ปฏิบัติกันในอินเดียส่วนใหญ่ทำให้พัลส์ (พืชผลที่เก็บเกี่ยวเฉพาะเมล็ดแห้ง) เช่นถั่วชิกพีและถั่วเลนทิลมีความสำคัญเทียบเท่ากับข้าวสาลีหรือข้าว ตั้งแต่อินเดียไปจนถึงอินโดนีเซียมี การใช้ เครื่องเทศ อย่างกว้างขวางมะพร้าวและอาหาร ทะเลยังใช้ทั่วทั้งภูมิภาคทั้งเป็นเครื่องบริโภคและเครื่องปรุงรส



ผู้ตั้งกระทู้ แจว :: วันที่ลงประกาศ 2023-06-03 16:15:49


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล



Copyright © 2013 All Rights Reserved.