ReadyPlanet.com


มีหน้าที่ควบคุมการเต้นของหัวใจและการหายใจของปอด


 สมองของคุณเป็นเรื่องใหญ่ ในฐานะที่เป็นศูนย์ควบคุมร่างกายของคุณ มีหน้าที่ควบคุมการเต้นของหัวใจและการหายใจของปอด และช่วยให้คุณเคลื่อนไหว รู้สึก และคิด นั่นเป็นเหตุผลที่การรับประทานอาหารบางชนิดสามารถช่วยให้สมองของคุณอยู่ในสภาพการทำงานสูงสุด บทความนี้ สารอาหาร แสดงอาหาร 11 ชนิดที่ช่วยเพิ่มสมองของคุณปลาที่มีไขมัน เมื่อพูดถึงอาหารสมอง ปลาที่มีไขมันมักจะอยู่ในอันดับต้น ๆ ของรายการ ปลาประเภทนี้ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาเทราต์ ปลาทูน่าอัลบาคอร์ แฮร์ริ่ง และซาร์ดีน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นแหล่งที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 (1แหล่งที่เชื่อถือได้). ประมาณ 60% ของสมองของคุณประกอบด้วยไขมัน และครึ่งหนึ่งของไขมันนั้นประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 (2แหล่งที่เชื่อถือได้). สมองของคุณใช้โอเมก้า 3 ในการสร้างสมองและเซลล์ประสาท และไขมันเหล่านี้จำเป็นต่อการเรียนรู้และความจำ (2แหล่งที่เชื่อถือได้,3แหล่งที่เชื่อถือได้). โอเมก้า 3 ยังมีประโยชน์เพิ่มเติมหลายประการสำหรับสมองของคุณ ประการหนึ่ง พวกมันอาจชะลอความเสื่อมทางจิตใจที่เกี่ยวข้องกับอายุ และช่วยปัดเป่าโรคอัลไซเมอร์ (4แหล่งที่เชื่อถือได้,5แหล่งที่เชื่อถือได้,6แหล่งที่เชื่อถือได้,7แหล่งที่เชื่อถือได้).หลักฐานทางซากดึกดำบรรพ์ที่มีอยู่มากมายบ่งชี้ว่ามีความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างการเข้าถึงอาหารและขนาดสมอง และความแตกต่างเพียงเล็กน้อยในอาหารก็มีผลอย่างมากต่อการอยู่รอดและความสำเร็จในการสืบพันธุ์135 สมองที่ใหญ่ขึ้นในหุ่นมนุษย์เกี่ยวข้องกับการพัฒนาทักษะการทำอาหาร การเข้าถึงอาหาร การประหยัดพลังงาน และการเดินและวิ่งตัวตรง136  คุณลักษณะทั้งหมดเหล่านี้ต้องการการประสานงานกับกลยุทธ์ทางปัญญาที่มีศูนย์กลางอยู่ที่การให้อาหารที่ประสบความสำเร็จ การบริโภคกรดไขมันโอเมก้า 3 ในอาหารเป็นหนึ่งในการศึกษาปฏิสัมพันธ์ที่ดีที่สุดระหว่างอาหารกับวิวัฒนาการของสมอง กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก (DHA) เป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีมากที่สุดในเยื่อหุ้มเซลล์ในสมอง137 อย่างไรก็ตาม ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์ DHA ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเราจึงต้องพึ่งพา DHA 138 ในอาหารเป็นส่วนใหญ่ มีการเสนอว่าการเข้าถึง DHA ระหว่างวิวัฒนาการของมนุษย์มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มอัตราส่วนของสมอง/มวลร่างกาย ( หรือที่เรียกว่า ข้อเท็จจริงที่ว่า DHA เป็นส่วนประกอบของสมองที่สำคัญสนับสนุนสมมติฐานที่ว่าอาหารที่มี DHA สูงบนชายฝั่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการเกิดโรคสมองเสื่อมแบบโฮมินิด อันที่จริงแล้ว หลักฐานทางโบราณคดีแสดงให้เห็นว่าสัตว์ตระกูลโฮมินิดในยุคแรก ๆ ปรับตัวเข้ากับการบริโภคปลา ดังนั้นจึงสามารถเข้าถึง DHA ได้ก่อนที่จะเกิดภาวะสมองเสื่อมในวงกว้าง การทำงานร่วมกันระหว่างสมองกับสิ่งแวดล้อมกำลังดำเนินอยู่ ในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา การบริโภคกรดไขมันอิ่มตัว กรดไลโนเลอิก และไขมันทรานส์กรดไขมันเพิ่มขึ้นอย่างมากในอารยธรรมตะวันตก ในขณะที่การบริโภคกรดไขมันโอเมก้า 3 ลดลง สิ่งนี้อาจอธิบายถึงอุบัติการณ์ที่เพิ่มขึ้นของภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรงใน ประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐอเมริกาและเยอรมนี (ดูรูป ส่วนข ) 78 ภาพถ่ายทั้งสองเป็นส่วนหนึ่งของ © Jeffrey H. Schwartz ส่วนbของภาพทำซ้ำโดยได้รับอนุญาตจาก REF 78 © (1998) กลุ่มสำนักพิมพ์มีดหมอ. 



ผู้ตั้งกระทู้ วฤนท์ธม (RhetoricalTH-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-05-29 18:04:33


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล



Copyright © 2013 All Rights Reserved.