ReadyPlanet.com


ข้าวโพดหวาน


ข้าวโพด ผสมเกสรแบบเปิด (ไม่ใช่ลูกผสม ) ส่วนใหญ่ถูกแทนที่ในตลาดการค้าด้วยข้าวโพดลูกผสมที่มีความหวานกว่า ซึ่งมีข้อได้เปรียบในการรักษารสชาติที่หวานไว้ได้นานขึ้น พันธุ์ suจะดีที่สุดเมื่อปรุงสุกภายใน 30 นาทีหลังการเก็บเกี่ยว แม้จะมีอายุ การเก็บรักษาสั้น แต่พันธุ์ผสมเกสรแบบเปิดจำนวนมากเช่น "ไก่แจ้สีทอง" ยังคงเป็นที่นิยมสำหรับชาวสวนในบ้านและตลาดพิเศษ หรือวางตลาดเป็นเมล็ดพันธุ์สืบทอด แม้ว่าจะหวานน้อยกว่า แต่ก็มักจะอธิบายว่ามีความนุ่มนวลและมีรสชาติมากกว่าลูกผสม พันธุ์ต้น รวมทั้งสายพันธุ์ที่ใช้โดยชนพื้นเมืองอเมริกัน เป็น ผลมาจากอัลลีลsu ("น้ำตาล") หรือsu1 ( O22637 ) กลายพันธุ์ของisoamylase มีน้ำตาลประมาณ 5–10% โดยน้ำหนัก พันธุ์เหล่านี้มีรสฉ่ำเนื่องจาก ปริมาณ ไฟโตไกลโคเจนแต่พวกมันจะสูญเสียน้ำตาลอย่างรวดเร็วหลังการเก็บเกี่ยว โดยปริมาณจะลดลงครึ่งหนึ่งใน 24 ชั่วโมง ข้าวโพดหวานพิเศษเป็นพันธุ์ ข้าวโพด หวานที่ผลิตน้ำตาลได้สูงกว่าระดับปกติ พัฒนาโดยศาสตราจารย์จอห์น ลาฟแนน แห่งมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์เออร์บานา-แชมเพ น เขากำลังตรวจสอบยีน เฉพาะ 2 ยีน ในข้าวโพดหวาน ซึ่งหนึ่งในนั้น การกลายพันธุ์ของ sh2 ( P55241 , a Glucose-1-phosphate adenylyltransferase ) ทำให้ข้าวโพดเหี่ยวเฉาเมื่อแห้ง หลังจากการตรวจสอบเพิ่มเติม Laughnan ค้นพบว่าเอนโดสเปิร์มของ เมล็ดข้าวโพดหวาน sh2เก็บแป้งได้น้อยกว่าและมีน้ำตาลมากกว่าน้ำตาล ปกติถึง 4 ถึง 10 เท่าข้าวโพดหวาน. 



ผู้ตั้งกระทู้ เดี่ยว :: วันที่ลงประกาศ 2023-06-05 16:53:57


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล



Copyright © 2013 All Rights Reserved.